top of page
Thay GN ST Banner.png

 

Vài nét về
Thiền Sư Thích Thông Hội

Thuở còn nhỏ, trước những cảnh sum hợp, chia ly, Thiền Sư Thích Thông Hội nhận ra hạnh phúc thế gian mong manh và thấy thêm rằng dù đang sum hợp cũng không vui trọn vẹn vì lo sợ ngày chia ly sắp đến.


Lớn lên, trước cảnh đất nước chiến tranh, người người ly tán, chết chóc đau thương, Thiền Sư nhận ra thêm thân phận con người sống nay chết mai không có gì bền vững. Từ đó hình thành nhiều nỗi trăn trở: Làm sao thoát khỏi cảnh khổ của kiếp người? Làm sao thoát ra khỏi vòng sanh tử? Thiền Sư bắt đầu nghiên cứu kinh, luận, những tài liệu Thiền. Chân trời Giác ngộ, giải thoát, tự do tự tại mở ra. Nhưng trong lòng cứ băn khoăn nhiều câu hỏi. Ta là ai? Từ đâu đến? Chết rồi đi về đâu? Làm sao để Giác ngộ, giải thoát kiếp người mãi khổ trong sinh tử, tử sinh để tự do tự tại?


Cuộc chiến ngày càng lớn, những người trẻ tương lai mịt mờ không lối thoát, … những suy tư về kiếp người càng dằn vặt, sâu lắng, đẩy nỗi trăn trở, thao thức lớn dần chiếm trọn tâm tư.

Năm 23 tuổi, đang là sinh viên của Đại học Văn Khoa, Sài Gòn, nhưng không còn thiết tha cuộc sống hiện tại; học hành, người thân, bạn bè, cả đến ăn uống, ngủ nghỉ cũng chẳng màng, đến nỗi thân hình xanh xao, gầy ốm, gia đình không biết tại sao.


Thầy quyết rời bỏ tất cả, xuất gia với Hòa Thượng Thích Thanh Từ ở Thiền viện Chơn Không, Vũng Tàu. Nói là bỏ chứ đâu còn gì để bỏ, Thiền Sư đã không tha thiết cuộc sống thế gian từ khi dậy lên niềm trăn trở, khi “việc lớn” chưa xong, sống như chết, có gì vui mà ở lại. Từ khi xuất gia và ở luôn trên núi, hằng ngày, được nghe giảng Kinh Luận, càng tin mình có khả năng Giác ngộ, siêng năng tu học nhưng nội tâm vẫn không thông, những câu hỏi vẫn chưa có câu trả lời.


Đến năm 1975, đất nước thay đổi lớn, người dân nhốn nháo chạy loạn. Đôi khi, cảnh gia đình lao đao trong cảnh chiến tranh loạn lạc hiện lên nhưng Thiền Sư nghĩ, mình chưa xong việc lớn, có giúp gì cho ai. Trong lòng, nỗi trăn trở càng thêm nung nấu.

91740670_2257649264538455_20243633166289

Vài năm sau, Thiền Sư Thích Thông Hội về miền nam, khi thì ở Am Không Tĩnh, Đồng Tháp với Thầy Phước Tịnh; lúc thì ở với Thầy Giác Thanh, tại Ẩn Không Am thuộc Mỹ Luông, Long Xuyên. Tại đây, vào ngày rằm tháng 5 năm 1979, sáng hôm ấy, Thầy Giác Thanh đi chợ, Thiền Sư Thông Hội ở nhà, đi tới đi lui dưới 2 hàng cau xanh, nỗi trăn trở về sinh tử và Chốn Về Giác Ngộ vẫn cuồn cuộn trong tâm. Bỗng nhiên, dường như không còn thân, không còn cảnh, chỉ còn cơn chấn động của câu hỏi từ lâu đè nặng tâm tư chợt bùng vỡ, mở ra một không gian thênh thang, rỗng rang, trong suốt không ngằn mé và niềm vui khó tả. Trời đất, cỏ cây, hoa lá, mọi vật dường như đổi mới, tươi tắn hơn và tất cả đều tươi đẹp và dễ thương vô cùng…  Tâm thể thênh thang, rỗng rang, thanh tịnh, rõ ràng thường biết, không một niệm khởi này kéo dài đến 6,7 ngày. Sau đó, Thiền sư về Tinh Xá Hương Vân, Đà lạt, ngày ngày làm vườn, đêm đêm tọa thiền, tùy duyên tiếp tục thẩm thấu lần Ngộ trước. Cho đến một ngày, những gì còn sót lại, liền thấu triệt và tan biến đến tận nguồn, như bông tuyết vừa có liền tan dưới ánh sáng mặt trời. Từ nay, Tâm thể hoàn toàn rỗng rang, thanh tịnh và vô nhiễm. Tuệ Giác, tình thương và đại nguyện độ sanh liền có mặt.

 

Năm 1993, Thiền sư về Mỹ Tho, ở một Thiền thất, trong một vườn trái cây, vẫn lấy tên Tinh Xá Hương Vân. Nơi đây, ngoài việc đi dạy các trường Cơ bản Phật học, những mong định lại mục tiêu Giác ngộ giải thoát, cho các Tăng Ni sinh trẻ. Thiền sư mở đạo tràng, tùy lúc, tùy nơi, khai thị, điểm hóa giúp chúng sanh nhận ra và thể nhập Tâm Giác Ngộ, giải thoát khổ tử sanh.

 

Vào năm 2001, nhân cơ hội được Hòa Thuợng Làng Mai mời đi Mỹ, Thầy đi thăm Thầy Giác Thanh, ở chơi với Thầy đến tháng 10 năm đó Thầy Giác Thanh mất. Thầy về lại Việt Nam và cứ đi đi về về như vậy, đến năm 2003 Thầy lại đi Mỹ và tạm dừng ở Hawaii.

Năm 2004, do một nhân duyên, gặp Thiền Sư Thích Diệu Thiện, Viện chủ Thiền Viện Phổ Môn, tại Hawaii, vừa gặp, cả hai đều nhận ra cùng có chỗ về Giác ngộ và cùng đại nguyện độ sanh, nên Thiền Sư Diệu Thiện mời về Thiền Viện Phổ Môn ở Houston, để cùng độ chúng. Đến năm 2005, Thiền sư Thích Thông Hội về Phổ Môn cùng Thiền Sư Thích Diệu Thiện sáng, trưa, chiều, tối liên tục khai mở, điểm hóa, giúp Thiền sinh hiểu, tin, nhận ra và thể nhập Tâm Giác ngộ vốn sẵn nơi chính mình.


Năm 2011, hai Thiền Sư hướng dẫn nhiều khóa tu ở các nơi thuộc thành phố Dallas/Fort Worth, nhiều Thiền sinh phát tâm cầu Giác ngộ giải thoát khổ tử sanh, nên tha thiết mong tạo lập Thiền viện ở Dallas, nhận thấy nhân duyên chín mùi. Cuối năm 2013, cùng Thiền Sư Thích Diệu Thiện tạo lập Thiền Viện Suối Từ tại Dallas, tiếp tục giúp mọi người dựng dậy nỗi thao thức thể nhập Tâm Giác ngộ để giải thoát cái Tôi lầm mê sanh tử.

Hiện nay, số Thiền sinh xuất gia đi trọn con đường Giác ngộ tăng mạnh. Thiền Viện Phổ Môn cũng như Thiền viện Suối Từ đã dời qua địa điểm mới để đủ chỗ cho những sinh hoạt cũng như những khóa tu đang phát triển.


Gần trọn cuộc đời, chỉ thiết tha với tâm nguyện độ sanh, từ khi qua Mỹ, Thiền Sư Thích Thông Hội đã cùng Thiền Sư Thích Diệu Thiện và Thiền chúng Phổ Môn-Suối Từ, đi nhiều tiểu bang như California, North Carolina, Minnesota, Arizona, Florida ... và các nước, Úc, Canada, Ấn độ, Việt Nam… Con đường độ sanh ngày càng mở rộng, Thiền sư nguyện, giúp mọi người, hiểu, tin, nhận ra và thể nhập Tâm Giác Ngộ để thoát khỏi vòng tử sinh.

bottom of page