Vài nét về

Thiền Sư Thích Diệu Thiện

Xuất thân từ Việt Nam, ngay từ thuở còn rất nhỏ, Thiền Sư Thích Diệu Thiện đã có những trăn trở, thao thức về cảnh đời biến đổi, khổ đau sanh tử. Và đồng thời, Thiền Sư cũng biết rằng có chốn về Giác ngộ, nơi đó không có khổ đau, sống chết, chỉ có Chơn hạnh phúc và tự do tự tại. Tuy nhiên, Thiền Sư không biết làm thế nào quay về và sống với chốn đó. Nỗi trăn trở luôn canh cánh trong lòng, chính nó là động lực giúp Thiền Sư không ngừng tìm kiếm câu trả lời.

 

Đến năm 13 tuổi, đủ duyên đọc được cuộc đời Đức Phật, biết Ngài đã Giác ngộ, giải thoát sanh tử luân hồi. Đây là một minh chứng, giúp Thiền Sư có thêm niềm tin và sức mạnh để xuất gia tìm về Giác ngộ.

Đến năm 18 tuổi, vừa tốt nghiệp cấp ba, với nỗi trăn trở về quê hương Giác ngộ luôn nặng trĩu trong lòng, Thiền Sư xuất gia chỉ mong tìm được Minh Sư khai ngộ. Sau đó Thiền Sư được Bổn sư ở Thiền Tự Hoa Nghiêm gởi vào trường Phật Học Ni viện Thiện Hòa để theo học chương trình cao đẳng Phật học. Trải qua 5 năm, hằng ngày chuyên cần tu tập, 2 thời công phu khuya sớm, học rất nhiều kinh điển, nắm vững giáo lý Phật học, đạt nhiều thành tích xuất sắc, mặc dù học giáo lý Phật, hiểu và hành rất nhiều pháp môn nhưng vẫn mờ mịt chốn về Giác ngộ.

Năm 23 tuổi, vài tháng sau khi tốt nghiệp cao đẳng Phật học, Thiền Sư có duyên cùng gia đình sang Mỹ định cư tại Houston. Được các bậc Tôn túc trợ duyên vào trường Đại học Western Michigan, theo ngành Phật học, với niềm mong ước, biết đâu sẽ tìm được chốn về Giác ngộ. Cuối năm 2000, Thiền Sư tốt nghiệp Cao học nhưng nội tâm vẫn bế tắc, nỗi trăn trở vẫn trĩu nặng trong lòng, quá đau khổ và tuyệt vọng khi biết “Nhà” mà không về được. Cuối cùng, Thiền Sư quyết tâm từ bỏ tất cả, mặc cho nhiều người khuyên ngăn, mặc cho bao nguy hiểm đang chờ, phát nguyện ra đi không trở về, nếu không Giác ngộ, giải thoát khổ đau của kiếp người.

Năm 30 tuổi, với một va ly nhỏ, chỉ vài bộ quần áo và một ít tiền, Thiền Sư đi vòng quanh thế giới, tùy duyên ăn, ở, sống, dừng chân ở nhiều đạo tràng nổi tiếng của những quốc gia có truyền thống Phật giáo lâu đời, chỉ mong gặp Minh sư khai ngộ để sớm về “Nhà”.

TÍCH LAN

THÁI LAN

Khi tới Thái Lan, tại một trung tâm Thiền, mang niềm hy vọng được gặp Minh sư khai ngộ, nhưng nội tâm vẫn bế tắc, cuối cùng Thiền Sư đã phát nguyện quay về đối diện chính mình. Trong tận cùng sự quay về, câu hỏi làm Thiền Sư thao thức, trăn trở bấy lâu đã bùng vỡ. Thiền Sư đã bật tung nội tâm, thấu suốt và phá sập nguồn gốc Vô minh phiền não, hoàn toàn thể nhập và sống với tự tánh thanh tịnh của Chư Phật. Thiền Sư trở về và sống với Tâm Giác Ngộ trong từng phút giây.

Từ giây phút đó, Thiền Sư thấy rằng mỗi người đều có khả năng Giác Ngộ, nhưng họ không biết, vì quá tin và bám chặt vào bản ngã của họ, họ lạc lối và tiếp tục quay cuồng trong bóng tối lầm mê, không nhìn ra sự thật, do đó không thể quay về Tâm Giác Ngộ. Thiền Sư đã phát đại nguyện vào đời giúp tất cả chúng sanh nhận ra và thể nhập Tâm Giác Ngộ nơi chính mình. Từ đó Thiền Sư không ngừng khai thị và hướng dẫn cho mọi người không phân biệt tuổi tác, màu da, văn hoá hay tôn giáo, đều thể nhập Tâm Giác Ngộ, có Chơn hạnh phúc và giải thoát sanh tử luân hồi.