top of page
AW%20foundation%20Logo_edited.png
8-TDTFoundationBar (1).jpg

Trung Tâm Giác Ngộ

THIỀN VIỆN PHỔ MÔN

IMG_4110.JPG

Phổ Môn là Tâm Nguyện độ sanh rộng lớn của Thiền Sư Thích Diệu Thiện sau khi thể nhập Tâm Giác Ngộ, nhìn thấy chúng sanh đang trôi lăn trong sanh tử, khổ đau nên phát đại nguyện bước vào đời, chỉ nhằm khai thị và hướng dẫn giúp chúng sanh không phân biệt tôn giáo, màu da, chủng tộc, hiểu, tin, nhận ra và thể nhập Tâm Giác Ngộ, thoát khỏi khổ sanh tử luân hồi.

 

Thiền Viện Phổ Môn là một Trung Tâm Giác Ngộ tọa lạc trên 9 mẫu đất rộng thoáng trong khu dân cư của thành phố Sugar Land, thuộc quận Fort Bend, Texas, Hoa Kỳ, nằm ở phía tây nam của khu vực Houston–The Woodlands–Sugar Land. Nằm khoảng 19 dặm (31 km) về phía tây nam của trung tâm thành phố Houston, Sugar Land là một đô thị ngoại ô đông dân, bao bọc bởi xa lộ Texas State Highway 6 và xa lộ liên tiểu bang U.S. Highway 59. Nhìn toàn cảnh khu Thiền Viện có địa thế đẹp, lại thuận tiện đường giao thông cho Thiền sinh, Phật tử đến tu học và khách thập phương đến tham quan.

 

Cơ sở hạ tầng đầu tiên của ngôi thiền viện được khởi dựng từ tháng 4 năm 2017 và chính thức được khánh thành vào ngày 8 tháng 10 năm 2017. Trong vài năm qua, nhiều khóa tu tiếng Việt và tiếng Anh cho người lớn và tuổi trẻ, các khóa lễ và nhiều sự kiện được tổ chức ở đây.

 

Ghé thăm Thiền Viện Phổ Môn để ghi danh tham dự khóa tu và tìm hiểu thêm về Bậc Thầy Giác Ngộ và thông tin về Thiền viện.

IMG_0507.JPG
IMG_1355.JPG

 

Dự án Phát triển Trung Tâm Giác Ngộ 

Vì tâm nguyện độ sanh không ngừng nghỉ của Thiền Sư, nên số người về tu học rất đông, đã có nhiều Thiền sinh xuất gia cầu Giác ngộ, Thiền sinh các nước và các tiểu bang về tham dự khóa tu thường xuyên, Pháp thoại khai tâm, chương trình Thanh Thiếu niên vào mỗi Chủ nhật hằng tuần, khóa tu 5 ngày dành cho các em ngày một phát triển. Vì vậy, Thiền viện không còn đủ chỗ sinh hoạt.

Do đó hiện nay, trên mảnh đất 9 mẫu, hai Thiền Sư đang lên kế hoạch cho những dự án sắp tới bao gồm: Tạo cảnh quan cho toàn khuôn viên của Thiền viện (landscaping project) và làm cổng Tam quan. Song song với dự án trên, hai Thiền Sư đang thảo luận với kỹ sư xây dựng và kiến trúc sư để lên kế hoạch tạo dựng toàn bộ Trung Tâm Giác Ngộ - Thiền Viện Phổ Môn bao gồm ngoại viện, nội viện và những cảnh trí đậm nét Thiền vị theo mô hình mặt bằng tổng thể (master plan) để có đủ chỗ cho nhiều người trên thế giới về tu học. Kế hoạch xây dựng đã được bắt đầu và sẽ tiến hành theo dự án khi hội đủ duyên lành.

Tạo Cảnh Quan Cho Thiền Viện

Hiện nay, trên khuôn viên 9 mẫu đất, Thiền Sư Thích Diệu Thiện đang kế hoạch dự án tạo cảnh quan cho Thiền viện bao gồm:

  • Công trình Đợt 1

Trồng cây xanh tỏa bóng mát chung quanh Thiền viện tạo môi trường tu học thiên nhiên, tỉnh lặng và không khí trong lành. Các loại cây xanh sẽ được Thiền Sư chọn lựa kết hợp hài hòa với mô hình tổng thể của Thiền viện, cách bố trí thiền vị nhưng thích hợp với môi trường và thời tiết ở địa phương.

 

Chúng tôi đang có chương trình “Trồng Cây Giác Ngộ” cho Thiền sinh, Phật tử khắp nơi cơ hội được trồng cây Giác ngộ tại Thiền Viện để được kết duyên với bậc Giác ngộ và gieo nhân Giác ngộ, giải thoát trong đời này.

Trồng cây Giác Ngộ.png
  • Công trình Đợt 2

Thiết kế và tạo Thiền cảnh tổng thể bao gồm: Hồ sen, vườn Thiền, Thiền cảnh, đường Thiền hành, những chiếc cầu nhỏ, v.v. Chi phí ước tính sơ lược cho dự án tạo cảnh quan là 400 ngàn Mỹ kim. Kế hoạch xây dựng đã được bắt đầu.

 

Song song với dự án tạo cảnh quan, Thiền Sư Thich Diệu Thiện đang thảo luận với kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng lên kế hoạch xây dựng toàn bộ Trung Tâm Giác Ngộ - Thiền Viện Phổ Môn bao gồm ngoại viện, nội viện và những cảnh trí đậm nét Thiền vị theo mô hình mặt bằng tổng thể (master plan) để có đủ chỗ cho nhiều người trên thế giới về tu học.

Xây Dựng Hội Trường Trung Tâm Giác Ngộ - Thiền Viện Phổ Môn

Bản vẽ Xây dựng TTGN.png

Tuy Thiền Viện có diện tích tổng thể gần 9 mẫu tây, nhưng hiện nay khuôn viên có thể dùng được chỉ có 1 building gói gọn tất cả sinh hoạt trong đó. Hàng tuần, số lượng thiền sinh Phật tử về nghe Pháp thoại và tu học ngày một đông nhưng Thiền đường chỉ có sức chứa giới hạn. Nhu cầu căn bản cho lớp học của các em trẻ còn hạn hẹp. Khi thời tiết thuận lợi, thỉnh thoảng các em phải ngồi học ngoài hành lang để có không gian rộng rãi hơn. Hiện nay, Thiền viện đang dùng tạm một nhà kho cũ kỹ để có chỗ nấu ăn và ngồi ăn. Mỗi lần có lễ hoặc event phải tổ chức ngoài trời vì bên trong Thiền đường không đủ chỗ. Khi tổ chức bên ngoài, Thiền viện phải mướn lều lớn nên chi phí rất cao. Không những vậy, phải chịu ảnh hưởng của thời tiết nóng, lạnh, mưa, gió, nên không tránh khỏi khó khăn trong việc tổ chức.

 

Với tâm nguyện độ sanh rộng lớn của bậc Thầy Giác Ngộ mong mọi người đều có cơ hội đến dự các buổi khai thị để được khai mở Tuệ giác, Thiền Sư Thích Diệu Thiện đang lên kế hoạch xây dựng Hội trường có hai tầng lầu với diện tích 10,000 sqft bao gồm: Hội trường để tổ chức các buổi lễ và tiệc trà, trai đường, nhà bếp, văn phòng, nhà vệ sinh, và quan trọng nhất là các phòng học cho các em đầy đủ tiện nghi căn bản để đón thêm nhiều em trẻ về tu học.

 

Công trình xây Hội trường sẽ khởi công sớm khi hội đủ duyên lành để sớm có nơi sinh hoạt cho mọi người và lớp học cho các em. Sau khi xây xong hội trường, các bước phát triển kế tiếp sẽ tiến hành theo mô hình mặt bằng tổng thể.

Song song với công trình xây Hội trường là xây Cổng Tam Quan.

Thiền Viện Phổ Môn | 15202 Dora Lane | Sugar Land, Texas 77498 | 281-565-9718 | thienvienphomon2001@universaldoor.org

© 2018 Thiền Viện Phổ Môn 

kisspng-facebook-social-media-marketing-
1-19927_youtube-youtube-subscribe-png-fi
images%20(1)_edited.png
bottom of page