top of page

 

Hướng Dẫn Chung Cho Khóa Tu

Ban Tu học và Tổ chức khóa tu xin chào đón và chúc mừng tâm cầu Giác ngộ của quý thiền sinh khắp nơi đã ghi danh tham dự các khóa tu học Giác ngộ (Awake retreats) của Thiền Viện Phổ Môn. Để giúp quý vị chuẩn bị hành trang cho chuyến tu học, chúng tôi khuyến khích quý vị nắm rõ thông tin cần thiết và làm theo tất cả hướng dẫn dưới đây, sẽ giúp thiền sinh thông suốt, tỏ tường và vui lòng thực hiện, nhờ đó, thuận lợi cho việc tu học của Tăng đoàn hướng đến Giác ngộ giải thoát.

 

Nếp sống trong đạo tràng tu học

 

Đời sống ở Thiền viện khác với cuộc sống thế tục. Tinh thần Giác ngộ là nền tảng trong mọi sinh hoạt hằng ngày ở Thiền viện - đi, đứng, nằm, ngồi, nói năng, tương tác, ăn uống, làm việc. Tỉnh thức để không quên mục tiêu Giác ngộ trong tất cả mọi sinh hoạt  suốt cả ngày và khắp mọi nơi ở Thiền viện. Tăng đoàn Giác ngộ luôn tươi mát, hài hòa, nhỏ nhẹ, cởi mở, hòa hợp, sống trong tinh thần lục hòa.

 

Để trợ duyên cho thiền sinh thực tập tỉnh thức trong mọi hoàn cảnh và giảm thiểu chi phí sinh hoạt và bảo trì Thiền viện, thiền sinh tham dự khóa tu được yêu cầu tránh lãng phí nước, thực phẩm, điện, và giảm thiểu rác thải bằng cách phân loại rác có thể tái chế biến và cho vào thùng rác thích hợp.

 

Vấn đề ăn uống

 

Mỗi ngày sẽ có 3 bữa ăn do thiền sinh trong khóa tu đảm trách nấu các món ăn theo thực đơn (khi thiền sinh ghi danh, lệ phí bao gồm cả ăn và ở). Tất cả các thực phẩm tiêu dùng tại Thiền viện là đồ chay (không có thịt, không có hải sản, nhưng có bơ động vật). Trường hợp quý vị nào bị dị ứng với một thành phần thực phẩm nào đó, xin vui lòng tự cung cấp cho mình nếu có nhu cầu đặc biệt. Thực đơn được thay đổi hàng ngày.

 

Thời tiết

 

Khí hậu ở Houston hay thay đổi. Mùa hè thường nóng và ẩm. Mùa đông thì khá lạnh và có gió mang theo hơi lạnh nên có cảm giác giá buốt. Các phòng ốc đều có hệ thống điều hòa không khí làm mát và làm ấm từng phòng. Xin vui lòng mang đủ quần áo để giữ ấm khi ra ngoài trời vào mùa đông và mùa xuân.

 

Trang phục cho khóa tu

 

Quần áo mặc trong Thiền viện nên trang nghiêm, không cầu kỳ. Xin mặc áo vạt khách và áo tràng.  Ngoài ra, nên chọn quần áo loại thường phục rộng, thoải mái nhưng không mỏng và không hở hang phù hợp với môi trường tu học. Tránh mặc chất liệu vải gây tiếng động khi lạy cũng như di chuyển làm ảnh hưởng các thiền sinh khác (chất liệu nilon v.v...); chất liệu vải có độ đàn hồi, rộng rãi, thoải mái là tốt nhất, dễ dàng cho việc ngồi thiền và lạy. Không mặc váy ngắn, quần ngắn, quần áo bó sát, quần yoga bó sát, và áo hở cánh tay (không tay áo).

 

Những thứ cần mang theo

 

Vui lòng xem DANH SÁCH CHUẨN BỊ HÀNH LÝ CHO KHÓA TU. Tránh không đem theo quá nhiều đồ vào khóa tu. Càng đơn giản càng tốt.

 

Chỗ ở và phòng ốc

 

Thiền sinh tham dự khóa tu sẽ ở loại phòng tập thể đơn giản, tùy số lượng thiền sinh tham dự khóa tu mà mỗi phòng có thể có từ 2 đến 10 người. Ở Thiền viện, chúng tôi thực tập nếp sống Tăng đoàn, sống chung hòa hợp với nhau như một đại gia đình Giác ngộ nên ai tới Thiền viện cũng sẽ ở chung phòng với những người khác, theo sự sắp xếp của ban tổ chức. Nếu có thắc mắc hay có nhu cầu khác về chỗ ở xin liên lạc sớm với ban tổ chức khóa tu. Để duy trì khuôn viên Thiền viện được yên tĩnh và an toàn vào ban đêm, xin quý vị vui lòng trở về khu vực nghỉ ngơi của mình và tắt đèn chỉ tịnh lúc 10:00 giờ tối.

 

Chăn mền/túi ngủ và gối được cung cấp sẵn cho thiền sinh từ phương xa. Còn thiền sinh ở địa phương xin vui lòng đem theo chăn mền/túi ngủ và gối của mình khi đến khóa tu.

 

Những thứ không được mang vào khóa tu

 

Vui lòng không mang theo nữ trang hay đồ dùng quý giá, nước hoa hoặc các sản phẩm có mùi thơm mạnh, các loại ma túy bất hợp pháp, thuốc lá, súng, vũ khí, pháo, hoặc các vật liệu dễ cháy khác vào Thiền viện.

 

Ngày đến và rời khóa tu

 

Xin thu xếp đến đúng giờ vào ngày đầu tiên của khóa tu, như vậy quý vị có đủ thời giờ cho phần điểm danh, nhận bảng tên, ổn định hành lý và chỗ ở, rồi sau đó sẵn sàng vào thiền đường tham dự buổi Hướng dẫn tổng quát. Xin vui lòng cho ban tổ chức biết nếu quý vị đến trễ. Ngoài ra, chúng tôi yêu cầu thiền sinh đến và rời khóa tu đúng ngày theo quy định số ngày ghi danh. Để có đủ thời gian tiếp nhận, trải nghiệm và được lợi ích lớn, Thiền sinh nên dự trọn vẹn khóa tu, không nên đến hoặc đi giữa chừng trong thời gian khóa tu đang diễn ra.

 

Khóa sinh ngoại trú (tối về nhà ngủ)

 

Trong trường hợp tất cả các phòng ốc của Thiền viện đều đã hết chỗ, để trợ duyên cho Thiền sinh phương xa đến, chúng tôi đành để quý vị nào đang cư ngụ gần Thiền viện chọn cách ngoại trú. Mỗi ngày trong khóa tu, quý vị lái xe đi đi về về từ chỗ ở của quý vị đến Thiền viện để tham dự thời khóa nhưng được khuyến khích là, không nên tự ý bỏ buổi nào hay ngày nào trong khóa.

 

Xin đọc ĐIỀU LỆ KHÓA TU để biết thêm các điều lệ khác.

bottom of page